Thông tin tài khoản

Thông tin cơ bản

Ngày sinh
03/03/1986
Danh hiệu
Người truyền cảm hứng
Nơi công tác
NGUOITHAY.VN
Lĩnh vực giảng dạy
TOÁN HỌC VÀ VẬT LÝ
Giới tính
Nam
Tự giới thiệu
Thầy giáo Internet có 21 ngàn học viên

Như một cái duyên kỳ lạ, sau mười mấy năm đèn sách, thầy trở thành người “gõ đầu trẻ”. 6 năm vật lộn cùng Internet, gia tài của thầy hiện nay là hơn 1.000 video và 21.000 học viên trên Zuni và Youtube. Thế nhưng, điều tự hào nhất mà thầy thường nhắc đến, lại chính là tình cảm chân thành của học sinh từ khắp mọi phương, kể cả Trường Sa, Côn Đảo…

6 năm vật lộn cùng “net”
Những năm 2009, các phòng máy công cộng khu vực Tân Phú (TP. HCM) rất quen thuộc với hình ảnh một anh thanh niên quần tây, áo sơ mi miệt mài “cắm net”. Không phải anh đi công thành, bang chiến mà là đang ủ mưu cho một dự định lớn của mình- dạy học online. Ngẫm lại ký ức, thầy Phạm Phong- thanh niên nghiêm túc ngày ấy- chia sẻ: “Đó là thời điểm dạy học online bắt đầu phát triển, nhưng thông tin trên mạng rất hiếm hoi. Vì vậy, mình thường xuyên phải đến quán net để tra cứu. Hồi ấy, thấy việc dạy online ở Hàn Quốc phát triển, nên mình suốt ngày mò mẫm ở các trang web Hàn Quốc thôi. Kết quả là học được rất nhiều kinh nghiệm hay ho, kể cả phong thái thầy giáo dạy học mặc quần đùi nữa (cười)”.

Tiền dành dụm sau hai năm đi dạy được đầu tư để mua một chiếc laptop nhỏ bằng… đôi bàn tay ghép lại. Đồ nghề đơn sơ nhưng tấm lòng thì cao cả, người thầy giáo trẻ ban ngày thì lên lớp, tối về lại nghiên cứu cách quay, dựng video rồi đưa lên mạng để chia sẻ. Về kỹ thuật, một dòng code bẻ đôi thầy Phong còn không biết, ấy vậy nên mới có chuyện bài giảng chỉ có 15 phút thôi mà thầy hì hục quay dựng video đến hơn hai tiếng đồng hồ. Hồi ấy chất lượng đường truyền kém, cấu hình máy yếu nên việc dạy online trăm nỗi cực. Có hôm ngồi đợi xuất video, đến hai giờ sáng, thành quả chưa thấy đâu mà người đã… ngủ gục luôn trên bàn. Chưa kể đến việc cả gia đình quây quần trong ngôi nhà nhỏ, tối khuya lúc mọi người đi ngủ thì thầy mới bắt đầu thao thao bất tuyệt giảng bài. May quá, ai cũng thông cảm với nghề giáo. Lúc giảng bài, tuyệt đối không bật quạt đâu vì nào có hệ thống lọc âm thanh. Vậy là mỗi lần xong một bài giảng, người thầy cũng như tắm trong mồ hôi. Quả ngọt thầy nhận được sau quãng đường vất vả tự lực ấy chính là hơn 21.000 học viên trên Zuni và Youtube, số lượng bài giảng lên đến hàng khủng với con số hơn 1.000.

Đem cảm hứng truyền đến bốn phương
“Đang dạy đều đều mình la lớn lên một phát, thế là học trò giật mình nên không sợ mất tập trung, chiêu bí mật đấy. Thỉnh thoảng mình chen giữa bài học bằng các câu chuyện để tạo cảm hứng cho các em. Hầu hết học sinh đều đang học lớp 12, vì thế mình thường chọn những câu chuyện đánh trúng giấc mơ vào Đại học để kích thích các em”. Thầy truyền cảm hứng tài tình đến nỗi phải kiêm luôn trọng trách tổng đài giải đáp thắc mắc. Bao nhiêu tâm tình trong việc học lẫn cuộc sống, chỉ cần học sinh đặt câu hỏi, thầy Phong nhất định không bao giờ bỏ qua. Cứ mỗi lần đến mùa thi, nhiều học trò trên mạng lại tay nách xách mang, từ bốn phương kéo đến nhà thầy để tá túc. Với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thầy miễn phí hoàn toàn mọi chi phí ăn ở đến học tập.

Căn nhà của thầy đón nhận rất nhiều trường hợp đặc biệt, điển hình như em Hưng Chín ngón (vì em chỉ có 9 ngón chân), quê Thanh Hóa. Đang theo học ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng vì tai nạn, em cụt mất ngón chân cái và không thể đi học tiếp nên bị nhà trường cho nghỉ. Theo học thầy trên mạng một thời gian, cuối cùng em quyết định tới tận nhà để được ôn trực tiếp. Nửa tháng vừa học, vừa được động viên, cuối cùng Hưng Chín ngón đã đậu vào ĐH Giao thông vận tải với số điểm khá cao. Làm việc hết mình và tận tâm, nên thầy thường xuyên nhận được nhiều tình cảm của học sinh khắp cả nước. Điều thầy nhớ nhất là tiếng đàn Đường lên đỉnh vinh quang của em học sinh tên Tự ở Bắc Giang. 5 năm trước, Tự theo học các khóa học trên mạng của thầy rồi đậu vào trường mình thích là ĐH Giao thông vận tải. Khi nhận kết quả, Tự liền gọi điện hơn 1 tiếng đồng hồ để đánh đàn guitar cảm ơn vì: “Em biết thầy thích ạ”.

Kết thúc câu chuyện, tôi hỏi rằng, hành trình dạy học online có vất vả không? Thầy cười: “Vất vả lắm chứ, hồi ấy cũng nhiều người tham gia, nhưng chỉ có vài người theo tới cùng thôi. Cũng không biết sao mình kiên trì đến thế, chỉ là sau mỗi bài giảng, dù mệt đến mấy nhưng nhận được phản hồi của học sinh thì động lực lại ào ạt kéo đến, thôi thúc mình tiến lên”.

Facebook: https://www.facebook.com/phuthuydayhoc
Hoặc : https://www.facebook.com/nguoithay.vn

Youtube.com: https://www.youtube.com/user/pdyphong

ĐT: 0973809990

Khóa học đang dạy (2)