Luyện thi THPTQG

Tại sao nói chiến thắng Điện Biên Phủ là thắng lợi quân sự lớn nhất của nước ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp và là thắng lợi quyết định buộc Pháp phải ký hiệp định Giơ-ne-vơ năm 1954, chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương?
4 câu trả lời
Chào bạn,một câu hỏi cần sự tổng hợp và suy luận,tôi sẽ trình bày thành 2 phần cho bạn tham khảo:
1.Chiến thắng ĐBP buộc Pháp kí hiệp định Gionevo vì:thực tiễn đã minh chứng,chỉ có đánh thắng địch trên mặt trận vũ trang,đập tan ý chí xâm lược của chúng,thì mới có thể đi đến hòa hoãn,giả quyết bằng con đường đàm phán.Bằng chiến thắng ĐBP,ta đã có căn cứ đưa chúng đến Thụy Sỹ kí Hiệp định Geneve về chấm dứt chiến tranh xâm lược ĐD và rút quân về nước.Do đó,ĐBP là chiến thắng quyết định,buộc Pháp phải ký hiệp định Geneve.
2.  *Chiến thắng ĐBP là thắng lợi quân sự lớn nhất của quân ta vì:hiểu theo nghĩa đen thì đây thực sự là một chiến thắng lớn,oanh liệt nhất trong lịch sử chống giặc ngoại xâm nói chung và chống Pháp nói riêng của QĐNDVN,từ yếu tố con người đến vũ khí-vật chất-hậu cần ta đều thua địch,nhưng bằng sự lãnh đạo tài tình của Đảng,đứng đầu là Hồ chủ tịch,bằng sự quán triệt tình hình thực tiễn để thay đổi phương án tác chiến của Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp,ta đã giành 1 chiến thắng ''chấn động địa cầu'',đập tan hoàn toàn tập đoàn cứ điểm ĐBP,qua đó chứng tỏ nghệ thuật quân sự,nghệ thuật dụng binh,giải quyết các khó khăn về vận chuyển lương thực-vũ khí-đan dược-thuốc men,v.v..đó là chiến thắng lớn của tất cả những người góp công trong chiến dịch và của cả dân dộc VN.
   *Chiến thắng ĐBP là chiến thắng quân sự lớn do:có quy mô rộng khắp thế giới,tác động mạnh mẽ đến  phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc ở Á-Phi-Mỹ Latinh,đặc biệt có ảnh hưởng rất lớn đến CM Cuba,CM Lào-Cam.Đập nát thành trì nô dịch của chủ nghĩa đế quốc và góp phần làm tan rã hệ thống thuộc địa của chúng trên toàn cầu.
Hy vọng sẽ giúp bạn :">
 Thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ là thắng lợi lớn nhất của ta trong kháng chiến chống thực dân Pháp và là thắng lợi quyết định buộc Pháp phải kí Hiệp định Gionevo chấm dứt chiến tranh ở Đông Dương:

* Về phía địch :
 - Âm mưu và hành động :
  + Sau khi kế hoạch Nava bước đầu phá sản. Pháp và Mĩ quyết định chọn Điện Biên Phủ làm trung     tâm của kế hoạch quân sự ở Việt Nam, trung tâm kế hoạch Nava.
  + Pháp và Mĩ xây dựng Điện Biên Phủ trở thành tập đoàn cứ điểm mạnh nhất Đông Dương, là            pháo đài bất khả xâm phạm.

 - Quy mô và mức độ: Pháp tập trung ở Điên Biên Phủ gồm 16.200 quân, đủ loại binh chủng, phân thành 3 phân khu ( bắc, trung tâm, nam ) với 49 cứ điểm, 2 sân bay, nhiều phương tiện chiến tranh hiện đại... đẩy cuộc chiến tranh ở Đông Dương lên quy rất lớn.
---> Đây là cố gắng lớn nhất, cuối cùng của Pháp trong chiến tranh ở Đông Dương ( có sự giúp đở của Mĩ ) nhằm kết thúc chiến tranh trong danh dự và buộc ta phải ngồi vào bàn đàm phán theo điều kiện có lợi cho Pháp.
* Về phía ta:
 - Chủ trương: tháng 12/1953, Đảng và Chính phủ quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ nhằm tiêu diệt lực lượng dịch, giải phóng Tây Bắc, tạo điều kiện cho Lào giải phóng Bắc Lào.
- Sự chuẩn bị và diễn biến :
  + Ta đã huy động một lực lượng lớn chuẩn bị cho chiến dịch, gồm 4 đại đoàn bộ binh, 1 đại đoàn     công pháo cùng nhiều tiểu đoàn, với khoảng 55000 quân, hàng chục nghìn tấn đạn dược, vũ         khí ; lương thực, ô tô vân tải, thuyền bè,... chuyển ra mặt trận.
  + Cả nước cùng chung súc ra trận.
  + Chiến dịch ĐBP diễn ra trong 3 đợt ( đợt 1: từ 13-17/3, đợt 2: từ 30/3-26/4, đợt 3: từ
      1- 7/5/1954.
  + 7/5/1954, Chiến dịch Điện Biên Phủ kết thúc thắng lợi.

---> Thắng lợi vô cùng to lớn :
     - Thắng lợi trong chiến dịch ĐBP đã tạo điều kiện vô cùng thuận lợi trên bàn đàm phán ( là tư cách của một nước thắng trận ), buôc Pháp phải kí Hiệp định Gionevo năm 1954 về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương. Đây là thắng lợi lớn nhất, oanh liệt nhất của nhân dân ta trong kháng chiến chống Pháp, làm xoay chuyển cục diện chiến tranh ở Đông Dương.
    - Chiến thắng ĐBP là thắng lợi chung của nhân dân yêu chuông hòa bình trên thế giới. Gây ''chấn động địa cầu'', đã tác động rất lớn phong trào giải phóng dân tôc trên thế giới nhất là ở Châu Phi, châu Á và k/v Mĩ Latinh.
Biết sao trả lời thế không ? hì ! câu hỏi này nếu mà để trả lời chắc '' cả luận cương ''.. cho nên mình chỉ tóm lại những phần mình được học trong sách giáo khoa va một phần hiểu biết của bản thân (--_-) !

[ Tổ cố vấn học tập Zuni ] Các em có thể tham khảo thêm về phần chiến thắng Điện Biên Phủ tại khóa học Miễn Phí Ôn Thi Đại Học Môn Lịch Sử do cô giáo Trịnh Thanh Thúy giảng dạy tại đây, click vào link: http://zuni.vn/luyen-thi-dai-hoc/khoa-hoc/gioi-thieu/on-thi-dai-hoc-mon-lich-su/79

Chào bạn, bạn chưa đăng nhập!
Hãy đăng nhập bằng tài khoản hoặc đăng ký tài khoản để viết bình luận.

Các tình nguyện viên Zuni