Tạo động lực khi "nản Hóa"

Khi chán nản và muốn bỏ cuộc, phải làm sao để tạo động lực cho bản thân?

Khi còn là học sinh, mỗi khi cảm thấy việc học thật là chán, mình luôn nhớ đến câu này, nghĩ đi nghĩ lại trong đầu cho đến khi bản thân phải tiếp tục làm bài, đó là

“Bạn muốn bỏ cuộc ư? Không, bạn không thể bỏ cuộc. Hãy bỏ ngay ý nghĩ đó đi, kẻ thua cuộc là người đó, không phải bạn, bạn mạnh mẽ hơn như thế. Hãy tiến thêm một bước nữa, hãy giải thêm một bài nữa, hãy luyện tập thêm một giờ nữa, hãy chạy thêm một vòng nữa, làm thêm một bài nữa!!!!!!!!”

Nhưng nếu chưa bắt đầu mà mình đã cảm thấy chán nản  và không muốn học thì làm sao bây giờ? Và tại sao chúng ta cứ liên tục trì hoãn việc làm bài tập đến phút cuối mặc dù chúng ta biết rằng nên làm bài từ sớm? Đơn giản là vì đa số chúng ta luôn nghĩ việc học rất cực khổ, và ngược lại, gắn liền niềm vui với những việc khác như xem ti vi, lướt web, đi chơi, ...

Cách tạo động lực cho bản thân

+B1: Viết ra những hậu quả mà các em có thể gánh chịu nếu tiếp tục lười biếng.

VD: Các em có thể thi rớt ĐH, ba mẹ sẽ thất vọng, bạn bè sẽ khinh thường và người ta thì cười nhạo: “Thi đại học dễ như thế mà cũng rớt”, ... Viết ra hậu quả càng nhiều càng làm mình cảm thấy thật sự sợ hãi.

+B2: Sau đó, tận dụng trí tưởng tượng của bạn để cảm nhận rõ những nổi khổ được liệt kê phía trên nếu bạn tiếp tục lười biếng.

Hãy dành ra ba phút và làm việc đó ngay bây giờ!!!

--------------------------------------------------------------------------------------------

>>> CÂU CHUYỆN CON ẾCH <<<

>>> Động lực giúp sỹ tử hóa rồng thành công <<< 

>>> Mục tiêu phía trước, một bước nữa thôi! <<<

--------------------------------------------------------------------------------------------

 

Hãy bắt đầu là bí quyết quan trọng nhất

Tất cả các bí quyết khác trên đời sẽ không tạo ra được sự khác biệt như mệnh lệnh đơn giản này: “Ngồi xuống và bắt đầu!”  Các em có thấy sự lười biếng cưỡng lại không? Không có cách nào vượt qua nó tốt hơn là cứ bắt đầu. Đọc thêm về động lực không ích gì. Xem lại danh sách việc cần làm không ích gì.

Vì vậy, hãy chấm dứt nghĩ xem nhiệm vụ sẽ khó khăn đến mức nào hay cần mất bao nhiêu thời gian. Cứ bắt đầu đi thôi!

 

Ngồi xuống và học bài ngay thôi!

Suy nghĩ về quãng đường mà mình đã đi

Trong khi đang học bài, có một cách để tạo thêm động lực cho bản thân vượt qua những cám dỗ, sự lười biếng đó là suy nghĩ về quãng đường mình đã đi.

Các em đã tiến bộ rất nhiều, chỉ là bản thân không nhận ra mà thôi. Hãy tự khen mình về tất cả những gì đã đạt được. Hãy nghĩ về nó. Viết ra những thành công trước đây. Xem mình đã tiến bộ được bao nhiêu và đi được bao xa là động lực rất lớn. Các em đã có cảm giác ở trên đỉnh của cuộc chơi rồi và các em có thể làm lại điều đó.

Và đừng quên kiên nhẫn. Nếu chưa thấy kết quả mình muốn, đừng đầu hàng, hãy dành thêm thời gian. Trong khi đó, hãy hạnh phúc với tiến bộ của mình.

>>> 12 NĂM – MƠ MỘNG HAY SAY MÊ?

Vận đông thân thể một chút để phấn chấn hơn

Thế còn những khi các em cảm thấy mệt mỏi, chán nản và không muốn làm gì hết như là một buổi tối thức khuya học bài và cảm giác như sắp chết khi phải dậy sớm vào sáng hôm sau và cảm thấy mình không thể cứ thức khuya như vậy mãi?

Hãy thử làm một thí nghiệm. Hãy đứng thẳng vai, mở to mắt, cười vui vẻ và làm vẻ mặt của một người cực kì sung mãn phấn chấn. Bây giờ, trong lúc đang ở trạng thái tuyệt vời ấy, hãy cố gắng cảm thấy chán nản buồn phiền. Đừng gian lận nhé. Trong tư thế này, bạn có cảm thấy chán nản buồn phiền được không?

Vậy thì, bất cứ lúc nào bạn cảm thấy lười biếng hoặc mệt mỏi, không muốn bắt tay vào học, bạn chỉ cần đứng thẳng dậy, hướng thẳng vai ra sau, thở sâu rồi cười thật tươi, chuyển cơ thể sang trạng thái dồi dào năng lượng.

Lấy lại tinh thần bằng những động tác vận động thân thể 

Hãy thử vừa học vừa nghe nhạc xem

Có bao giờ các em vẽ vời trong khi thầy cô đang giảng bài chưa? Có bao giờ đầu óc của các em cứ mơ màng bay đi đâu đó ở trên cao cao cao mà không thể tập trung học chưa? Những lúc như thế thật đáng ghét đúng không?

Nguyên nhân là bởi vì Hóa là môn tự nhiên, việc học nó đòi hỏi phải sử dụng não trái. Trong khi não trái của các em đang phải liên tục làm việc nặng nhọc, não phải của các em sẽ làm gì? Nó hầu như chẳng làm gì nhiều. Do đó, não phải cảm thấy rất nhàm chán và kết quả là nó làm sao nhãng sự tập trung của các em.

Để khắc phục tình trạng này thì các em có thể vừa học vừa nghe nhạc, nhạc Baroque là sự lựa chọn tốt vì tiết tấu của nó giúp tăng sự tập trung. Mình thì hay nghe nhạc của Bach nhưng nếu như không quen với tiếng violon thì ngược lại nó có thể khiến các em cảm thấy buồn ngủ đấy.

>>> 9 lời khuyên hữu ích nếu bạn muốn nghe nhạc trong khi học

Zuni – Một lựa chọn để học cách giải bài toán khó

Cho dù là một học sinh xuất sắc lắm cũng đã có những lần muốn phát khùng vì có một bài làm mãi không ra hay khi học lý thuyết mà cứ nhầm hoài, quên hoài. Những lúc ấy, đừng ép bản thân, cũng đừng nghĩ mình thật tệ. Các bạn  có thể lên "Cộng đồng học sinh Zuni" để được mọi người giúp đỡ. Biết đâu, cách giải lại thật đơn giản hoặc biết thêm một phương pháp mới thú vị thì sao. Khi đó mình lại thấy yêu môn Hóa hơn.

Trong cuốn sách 48 nguyên tắc của quyền lực, có một lời khuyên cho mọi người là:

“Nếu như bạn muốn người khác đổ rạp dưới chân bạn, đừng bao giờ nói cho họ biết rằng bạn đã cố gắng như thế nào để đạt được thành quả như bây giờ. Họ sẽ tin rằng họ không bao giờ làm được những điều bạn đã làm.”  

Đừng tin rằng ai đó làm việc gì đó dễ dàng, và cũng đừng mong chờ bản thân dễ dàng đạt được điều đó. Thay vì ngồi đó đổ lỗi cho nhà trường không dạy những kiến thức các em cần, các em nên chủ động ra ngoài tìm học những cái mình thiếu.

Chúc các em đạt được mục tiêu thành công bằng nội lực bản thân thay vì chờ một “cú huých từ bên ngoài”!

Zuni Yết Kiêu

Khóa học có thể bạn quan tâm Xem tất cả khóa học