TẦM QUAN TRỌNG CỦA HƯỚNG NGHIỆP

          Hướng nghiệp, những năm gần đây đã trở thành cụm từ quen thuộc đối với các bạn học sinh. Có nhiều bài test được đưa ra để khái quát tương đối cá tính và thế mạnh của bản thân được nhiều bạn học sinh tham gia bởi hơn ai hết, chính các bạn phải hiểu được tầm quan trọng của việc định hướng đúng cho tương lai của mình.

        Hướng nghiệp không đơn giản như các bạn nghĩ là định hướng trước con đường tương lai của mình. Nó là một quá trình khám phá bản thân để biết đâu là điểm mạnh, điểm yếu, biết bản thân thật sự phù hợp với điều gì. Sở dĩ nó trở nên quan trọng bởi việc hướng nghiệp hiệu quả đóng vai trò thiết yếu tạo việc tạo dựng một sự nghiệp thành công. Xác định vị trí đứng của bản thân, những mục tiêu phải đạt đươc trong thời gian sắp tới là cách thức tự tin chủ động để vạch ra kế hoạch tối ưu về sau.    

         Ngày nay, trên internet có rất nhiều bài kiểm tra khám phá bản thân, điển hình nhất thời gian gần đây là MBTI. Bạn có rất nhiều phương tiện để biết mình thật sự hợp và có khả năng tỏa sáng ở lĩnh vực nào. Tất nhiên điều đó không bảo chứng cho một tương lai sáng lạn, để có thế vươn đến thành công, điều quan trọng nhất vẫn là sự cố gắng. Tuy nhiên, đi đúng đường, làm đúng lĩnh vực thì cố gắng của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, từ đó rút ngắn khoảng cách đến những điều bạn mong muốn. Với nghề nghiệp bản thân không thích hợp, bạn vẫn hoàn toàn có thể làm được với 1000% cố gắng. Thế nhưng, không phải ai cũng kiên trì được trước những khó khăn phía trước. Rất nhiều người, có đam mê, có nghị lực, vậy mà phải bỏ cuộc, phải tiếc nuối cho một thời theo đuổi giấc mơ vì cuộc sống quá nhiều ngăn trở. Cuộc sống, công việc hoàn toàn là một cuộc đua tranh để giành lấy phần tốt hơn cho mình. Và cũng vì vậy, mỗi người luôn phải tìm cho mình lợi thế lớn nhất để có thế vững bước lâu dài.

          Tương lai của mỗi chúng ta đều giống như một dự án lớn. Dự án giúp mỗi người lên những kế hoạch cần thiết để đứa nó tiếp cận gần nhất tới thành công. Tất nhiên, rủi ro luôn song hành là điều không thể tránh khỏi. Nhưng hơn cả, khi bạn biết rõ những điều cần thiết phải cố đạt được, thời gian sẽ tránh được lãng phí và chất lượng mỗi mục tiêu bạn làm đều sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.