NGỮ VĂN – CHUYỆN NHỎ !

Văn là một trong hai môn học cơ bản của bất kì học sinh cơ sở hay phổ thông nào. Tuy vậy, không phải vì gặp gỡ nó suốt mà việc học văn trở nên bình thường dĩ nhiên với tất cả các bạn. Với nhiều người, Văn lại là nỗi “ám ảnh” kì lạ. Để thoát khỏi tình trạng bất lợi này, Cú Xanh sẽ bày cho bạn một số tuyệt chiêu nhé!

Văn và toán là đôi bạn thân đồng hành cùng mọi cô cậu học sinh 12 năm ngồi trên ghế nhà trường. Nhưng so với toán, những người yêu thích học văn lại ít hơn đáng kể. Lí do cho điều này, chính là đa số các bạn đều cho rằng Văn thật “khoai”, dài dòng và khó nhớ. Và hầu hết mọi người nghĩ Văn là môn học thiên về năng khiếu cảm nhận của từng cá nhân. Nhưng không có nghĩa, không có thiên phú, bạn sẽ không thể giỏi Văn. Chỉ cần bạn làm những điều sau đây, Văn sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Không những vậy, biết đâu bạn còn học được điều gì hay ho từ bộ môn này thì sao.

 

1.Giữ tâm lí nhẹ nhàng thoải mái

Có rất nhiều bạn tự cho rằng mình không có khả năng học Văn. Suy nghĩ đó được hình thành và tích tụ lâu ngày khiến mỗi khi đối mặt với những tiết học hay kiểm tra môn này trên lớp, các bạn lại cảm thấy căng thẳng mệt mỏi. Đừng như vậy, trước khi bắt đầu bất cứ điều gì, bạn phải tự tin vào bản thân mình. Rất nhiều người có thể học Văn, nhưng rất ít người có thiên phú, vậy tại sao bạn lại không làm được như nhiều người khác.  Hơn nữa, Văn không như những môn học tự nhiên Toán, Lý, Hóa mà nỗi sợ “ mất gốc” có thể đe dọa bạn. Với Văn, chỉ cần chút chăm chỉ, bạn có thể học bất cứ khi nào bạn muốn.


  1. Làm mindmap cho từng tác phẩm

Bạn có thể làm mindmap cho rất nhiều môn học khác như Lý, Sinh,… vậy sao không thử cách học này với bộ môn Văn nhỉ? Bạn đừng nghĩ Văn “dài dòng”, “lê thê”, “biết tóm sao được” nhé. Bạn chỉ cần kết nối những từ khóa chính không thể thiếu trong việc phân tích tác phẩm này. Còn làm sao để có thể văn vẻ kết nối đến những từ khóa này, chính là lúc bộc lộ khả năng sáng tạo của bạn. Để làm được việc này, trước hết bạn nên học thuộc ( nếu là tác phẩm thơ) và nắm nội dung câu chuyện( nếu là văn xuôi) cùng những biện pháp nghệ thuật chính toàn bài.  Mỗi khi làm xong một mindmap, chính là bạn đã phân tích xong tác phẩm một lần rồi đấy.

 

  1. Không nên học tủ từ sách tham khảo

 Với nhiều bạn, sách tham khảo là vị cứu tinh trước những kì kiểm tra khó nhằn. Nhưng bạn ơi, việc sử dụng sách tham khảo không phải là xấu, nhưng lệ thuộc nó quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại lắm đấy. Nếu một bài văn tham khảo bạn có thể học thuộc được những ý của nó, nhưng nếu là mười bài hay cả quyển thì sao. Không phải là tự làm ra, có phải là sẽ rất khó nhớ không nào? Văn là môn học thiên về sáng tạo, đừng tự hao mòn đi khả năng phát triển của bản thân mình. Sao chúng ta không tự làm trước một bản tự bản thân mình, rồi sau đó tham khảo để xem những ý nào mình triển khai chưa sâu để học hỏi thêm nhỉ? Đây mới chính là cách sách tham khảo phát huy đúng đắn nhất những trợ giúp của chúng cho học sinh chúng mình đấy!

 

  1. Thực hiện đủ các bước lĩnh hội kiến thức

 Bất cứ môn học nào cũng đòi hỏi sự tập trung và trau dồi mới có thể trở nên xuất sắc. Với những bạn khối C,D, giỏi Văn là một cách để củng cố lợi thế trên con đường tiến đến ngôi trường đại học đầy mơ ước; hay chỉ đơn giản là để đáp ứng các yêu cầu cơ bản như với những bạn khối A,B thì những bước sau đầy đều quan trọng để đem lại nền tảng cho các bạn:

  • Đọc và soạn bài trước khi bạn đến lớp: bằng việc đọc, liệt kê những vấn đề bạn chưa hiểu rõ sẽ giúp bạn tiếp thu dễ dàng và chủ động hơn những điều thầy cô giảng trên lớp. Không những vậy, trả lời được các câu hỏi của thầy cô sẽ giúp bạn có thêm động lực để học môn học này.
  • Tập trung nghe giảng
  • Hệ thống và kiểm tra lại kiến thức định kì: Nếu không có sự kiểm tra và ghi chép lại, những kiến thức sẽ bị lãng quên dần. Do vậy, hãy tích cực thực hiện thao tác này để có thể nhớ bài lâu bạn nhé!

 

Đó là bí quyết Cú Xanh vượt qua môn học khó nhằn này đấy. Tất nhiên, giỏi đến mức nào còn tùy vào sự cố gắng của mỗi người, nhưng nhìn chung 4 điều trên sẽ giúp việc học văn của bạn trở nên đơn giản hơn. Một chút siêng năng cùng với phương pháp, cách học tốt sẽ là một “bí kíp” đề những kì thi môn Văn không còn là nỗi “ám ảnh” của các bạn học sinh nữa. Chúc các bạn áp dụng thành công và đạt kết quả thi thật tốt.