"Hiểu mình, hiểu đề" - Tự tin "làm gỏi" môn Anh văn

Trước kỳ thi THPT Quốc gia 2015, các bạn học sinh phải cân nhắc xem mình nên thi vào trường nào với mức điểm dự định đạt được là bao nhiêu.

Việc tự giác đánh giá bản thân rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch ôn luyện và kết quả đạt được trong kì thi. Đánh giá sai năng lực không chỉ dẫn đến tình trạng lệch điểm so với dự đoán mà còn tốn thêm nhiều thời gian để ôn luyện. Vậy, làm cách nào để đánh giá đúng năng lực bản thân?

Đánh giá năng lực nhờ "thi thử"

Thi thử là điều đầu tiên và quan trọng nhất mà các bạn chuẩn bị thi đại học nên làm thường xuyên. Việc này không chỉ giúp các bạn biết mức điểm của mình mà còn tạo cho bạn cơ hội được tiếp xúc với nhiều đề thi hơn. Đặc biệt, với hình thức thi có nhiều thay đổi như năm nay thì các bạn càng nên thi thử nhiều hơn để biết được tổ hợp môn mà mình giỏi nhất trước khi quyết định đăng ký môn thi.

Lưu ý là cũng có nhiều trường hợp điểm thi thật thấp hơn điểm thi thử, nên sau khi thi thử, các bạn nên đặt mục tiêu phấn đấu cao hơn cho chắc chắn, đừng nghĩ là mình sẽ đạt được đúng bằng điểm thi thử đó.

Nên thi thử ở đâu? Chúng mình đề xuất nên thi thử một cách có chọn lọc, tức là thi tại các địa điểm uy tín (được tổ chức tại trường học) hoặc các đề thi Đại học trước đây. Việc thi một cách chọn lọc sẽ tiết kiệm thời gian, tránh gây “nhiễu” về tâm lý và quan trọng nhất là kết quả đáng tin cậy, nếu gặp lại cùng câu hỏi trong phòng thi thì sẽ tự tin là đáp án đúng. Hơn nữa, đặc biệt với môn Anh, cần thi thử nhiều lần và ghi chú lại những câu bị sai, quan trọng nhất là tập hợp những câu sai đó và làm lại lần nữa để ghi nhớ.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Bạn vẫn chưa tìm được nơi thi thử uy tín và chất lượng.

Tìm hiểu ngay: "Thi thử cùng Chuyên KHTN Hà Nội"

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tự xem xét lại quá trình học tập của bản thân

Qua ba năm cấp 3, chắc chắn các bạn cũng đã biết mình thích môn nào và giỏi môn nào rồi. Việc các bạn cần làm là ngồi xem xét kỹ lại tổ hợp môn thi của trường Đại học. Môn nào là môn mình giỏi nhất thì ráng luyện thêm để biến nó thành lợi thế của mình, còn môn nào không phải "sở trường" thì hãy rà soát lại hệ thống kiến thức của môn đó xem mình đang bị hỏng phần nào để có kế hoạch ôn tập lại cho phù hợp.

Từ đó bạn sẽ có được những “môn chính” giúp ghi điểm cao và những môn phụ để phụ trợ thêm. Tuy nhiên, xác định môn chủ lực không đồng nghĩa với việc học “tủ” một môn nào đó, mà là để phát huy tối đa năng lực của bản thân, mạnh ở những môn chủ lực và vững ở những môn… “không mạnh”.

Riêng đối với môn Anh, tầm nhìn cần có phải rộng hơn kì thi THPT Quốc gia trước mắt bởi tiếng Anh là một công cụ, phương tiện để bạn hòa nhập vào thế giới hiện đại, chứ không đơn thuần là cánh cửa để vào Đại học. Tiếng Anh hoàn toàn có thể mở cho bạn nhiều cánh cửa rộng lớn khác. Vì vậy, chúng mình hãy xem quá trình ôn luyện môn tiếng Anh như là quá trình củng cố lại kiến thức để áp dụng lâu dài về sau nhé!

 

Học nhóm với bạn bè

Việc học nhóm này sẽ giúp bạn có cơ hội so sánh với bạn học để xem mình đang ở mức nào so với họ. Việc ôn tập cùng một người bạn sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều kiến thứ từ bạn bè của mình và biết được mình yếu hay giỏi phần nào hơn so với bạn để lên kế hoạch ôn tập. Tuy nhiên, khi bạn đã trở thành một người học nổi trội trong nhóm thì quan trọng nhất là tiếp tục cố gắng, tiếp tục trau dồi và chinh phục nhiều kiến thức mới. Riêng với kinh nghiệm của chúng mình thì môn Anh hoàn toàn là một môn có thể áp dụng chiến thuật “cần cù bù thông minh”. Vì vậy, kiên trì và nỗ lực là chìa khóa thành công.

Sau khi đã hiểu được năng lực bản thân rồi thì cần đặt mục tiêu phù hợp, và mình chắc chắn, một khi đã nghiêm túc đánh giá, nhìn nhận bản thân thì khái niệm “phù hợp” sẽ không còn quá khó khăn đối với các bạn.

Dù sao đi nữa, tốt nhất vẫn là các bạn nên đặt mục tiêu bản thân cao hơn so với năng lực hiện có và mong muốn của mình, có như thế mới nỗ lực phấn đấu đạt được điểm số của những trường mình ước mơ, cũng như đảm bảo chắc chắn được điểm số “sàn” mà bạn tự đặt ra.

Khi thi thật sẽ có nhiều tình huống xảy ra, nếu bạn chỉ cố gắng ôn cho được đúng bằng mức mình có bây giờ thì khi vào thi nhiều khả năng bạn sẽ bị hụt điểm. Điểm số tuy không phải là mục tiêu cuối cùng trong kì thi, tuy nhiên, chúng ta lại thường bị đánh giá qua điểm số cho nên đừng tự “làm khổ” mình mà hãy cùng cố gắng chinh phục những giới hạn.

Chúc bạn thành công với môn Anh nhé ^_^.

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 >>> Khử "chua" trong môn Anh văn <<<

>>> 6 mẹo cần thiết để học Anh văn dễ dàng hơn <<<

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Tác giả: Zuni Trí Lân

Biên tập: Zuni Na Thy

Khóa học có thể bạn quan tâm Xem tất cả khóa học
BỔ TRỢ KIẾN THỨC HÓA 12 - CHUẨN BỊ CHO THI HỌC KÌ
BỔ TRỢ KIẾN THỨC HÓA 12 - CHUẨN BỊ CHO THI HỌC KÌ
200.000 ₫

100.000 ₫

6 đánh giá
học viên 54
Nguyễn Tấn Trung Vua Công Thức Hóa Học
Bí kíp tu luyện Vật Lý toàn tập
Bí kíp tu luyện Vật Lý toàn tập
500.000 ₫

400.000 ₫

2 đánh giá
học viên 10