CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÔNG BÁO ĐIỀU KIỆN TUYỂN THẲNG

Sau khi Bộ GD-ĐT ban hành hướng dẫn về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học năm 2016, các trường đại học thông báo chi tiết điều kiện tuyển thẳng.

Đại học Ngoại Thương thông báo tuyển thẳng cho ngành ngoại ngữ thương mại như Tiếng Anh thương mại, Tiếng Pháp thương mại đối với thí sinh đoạt giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Học sinh đoạt giải các môn khối A, trường ưu tiên cộng 2 điểm vào tổng điểm dự thi.

Những em giành giải môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ tuyển thẳng vào các ngành thuộc khối kỹ thuật. Thí sinh đoạt giải quốc gia môn Sinh học và Anh văn, đạt đủ điểm sàn trong kỳ thi tuyển sinh, sẽ được tuyển thẳng vào ngành Công nghệ Sinh học và Thực phẩm hoặc Tiếng Anh Khoa học Công nghệ.

Riêng học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc tế sẽ được tuyển thẳng mà không cần phải tham dự kỳ thi tuyển sinh.

Học sinh tìm hiểu thông tin tại ngày hội tuyển sinh ở Hà Nội. Ảnh: Ngân Giang

Đại học Hà Nội xét tuyển thẳng đối với những thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Học sinh đoạt giải môn tiếng Anh, Nga, Pháp, Trung, được vào những ngành sư phạm có môn thi trùng với môn đoạt giải.

Học viện Ngân hàng dành chỉ tiêu xét tuyển thẳng đại học cho học sinh các trường THPT chuyên quốc gia (trực thuộc đại học), chuyên tỉnh, thành phố (trực thuộc trung ương) một trong các môn Toán, Tin học, Vật lý, Hoá học, tiếng Anh.

Học viện Tài chính tuyển thẳng các đối tượng theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, học sinh đạt loại giỏi của trường THPT chuyên quốc gia, trường THPT chuyên cấp tỉnh, thành phố.

Đại học Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP HCM) sẽ tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia hoặc là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin học.

Ngoài ra, trường xét tuyển thẳng thí sinh đoạt giải trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc trong đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế.

Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho biết xét tuyển thẳng vào ngành Công nghệ Môi trường và Công nghệ Thực phẩm đối với học sinh đoạt giải học sinh giỏi môn Hóa; ngành Tiếng Anh đối với giải môn tiếng Anh. Riêng các đối tượng có giải môn Toán hoặc Vật lý được tuyển thẳng vào các ngành còn lại của trường.

Năm 2016, Đại học Quốc gia TP HCM sẽ mở rộng đối tượng tuyển thẳng là học sinh xuất sắc của 82 trường THPT chứ không phải 5 trường như năm 2015.

Muốn vào Đại học Cần Thơ, thí sinh cần có giải nhất, nhì, ba của kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và điểm thi tốt nghiệp THPT không có môn nào điểm 0.

Để trúng tuyển Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM), thí sinh có điểm tốt nghiệp trên sàn và không có môn nào bị 0, đoạt giải học sinh giỏi quốc gia.

Đại học Kiểm sát Hà Nội dành 3% chỉ tiêu để tuyển thẳng vào ngành Luật. Đối tượng dự tuyển là thí sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia THPT các môn Toán, Vật lý, Ngữ văn, Tiếng Anh.

Chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển

Năm 2016, các trường xác định chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo từng ngành hoặc chung cho tất cả các ngành, đảm bảo tổng chỉ tiêu không thấp hơn số lượng thí sinh tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào trường năm 2015.

Chỉ tiêu tuyển thẳng vào trường ở các ngành mới do trường công bố không vượt quá 25% của tổng số thí sinh được tuyển thẳng năm 2016. 

Chỉ tiêu tuyển thẳng vào các trường không thực hiện tuyển thẳng năm 2015 không được vượt quá 0,25% so với tổng chỉ tiêu tuyển sinh chính quy của trường.

Theo Ngân Giang/Zing.vn