9 lỗi hay mắc phải khi làm bài thi Tiếng Anh

Cùng tham khảo những chia sẻ của cô Nguyễn Thị Phương về 9 lỗi học sinh hay mắc khi làm bài Tiếng Anh để đúc rút và tích luỹ kinh nghiệm học tập cho bản thân ngay từ đầu năm học.

>>> Người Việt tại Mỹ bày cách nói tiếng Anh sinh động

>>> "Hiểu mình, hiểu đề" - Tự tin "làm gỏi" môn Anh văn

>>> 6 mẹo cần thiết để học Anh văn dễ dàng hơn

Bước vào môi trường THPT, có nhiều điều các tân binh phải chú ý ngay từ đầu trong các môn học. Hãy cùng tham khảo những chia sẻ của cô Nguyễn Thị Phương (giáo viên Tiếng Anh) về 9 lỗi học sinh hay mắc khi làm bài Tiếng Anh để đúc rút và tích luỹ kinh nghiệm học tập cho bản thân ngay từ đầu năm học.

Lỗi 1: Đọc thầm đề bài

1 copy


Cách khắc phục: Hãy đọc bằng mắt và dùng đầu bút hoặc ngón trỏ, cố gắng đưa nhanh tay để đọc nhanh hơn, không bị mất dòng.

Lỗi 2: Làm lần lượt

Khi cầm 1 đề bài, các em thường làm lần lượt các câu hỏi. Tuy nhiên, các em không cần thiết phải vậy. Đôi khi, thói quen này còn gây ảnh hưởng không tốt tới tâm lý trong quá trình làm bài. Vì nếu làm lần lượt, các em sẽ gặp phải những câu khó đầu tiên, những bài đọc dài.

2 copy
Cách khắc phục: Hãy chọn phần nào dễ thì làm trước, khó thì làm sau. Đặc biệt, không nên bắt đầu làm ngay bài Đọc hiểu.

Lỗi 3: Không đọc kỹ đề

3 copy
Cách khắc phục: Cố gắng đọc kỹ đề bài cũng như câu hỏi. Nhưng cũng không phải đọc quá chậm, đọc đi đọc lại. Cố gắng đọc và nắm được luôn đề bài.

Lỗi 4: Không xác định thành phần, từ loại của câu

4 copy
Cách khắc phục: Nắm chắc thành phần của câu, nắm rõ được chức năng của các từ loại trong câu. Ví dụ như: Danh từ thì thường là chủ ngữ, có thể làm tân ngữ, bổ ngữ của giới từ trong câu. (Phần này, trong chuyên đề Ngữ pháp tiếng Anh 10, cô đã đề cập rõ)

Lỗi 5: Lo lợ về từ mới

5 copy
Cách khắc phục: Hãy coi đó là điều bình thường, cố gắng đoán nghĩa của từ. Về phần đoán nghĩa thì các em hãy dựa vào bối cảnh và cấu tạo từ. Đôi khi không cần phải hiểu rõ ràng nghĩa, ta vẫn có thể làm bài tốt được.

Lỗi 6: Không hiểu về cách kết hợp từ

Từ quan sát thực tế cô nhận thấy các em hay dịch từ tiếng Việt sang Anh rồi tự ghép các từ với nhau mà ít để ý tới quy tắc kết hợp từ (collocation) trong tiếng Anh. Khi làm bài trắc nghiệm, các em hết sức cẩn thận trong việc chọn đáp án, đó hoàn toàn không phải là sự ngẫu nhiên nhé. Ví dụ không thể là: “make the washing” mà phải là “do the washing”.

6 copy
Cách khắc phục: Tích lũy từ vựng theo cụm từ, cấu trúc. Tiện đây cô chia sẻ về link của từ điển collocation để các em tự học và tích lũy nhé. (Các em có thể thử nghiệm bằng cách search từ “washing” để biết từ nào đi kèm với nó được nhé)

Lỗi 7: Cố gắng hiểu kỹ nội dung bài đọc

7 copy
Cách khắc phục: Xác định mục đích: Đọc là tìm thông tin để trả lời câu hỏi!

Lỗi 8: Không đọc trước khi nghe

Khi làm bài nghe, nhiều bạn thường bắt tay vào việc nghe và trả lời câu hỏi mà không tận dụng ít giây phút trước khi nghe để đọc trước câu hỏi, câu lựa chọn, xác định từ cần điền vào chỗ trống, xác định nội dung cần nghe để trả lời, ... Điều này khiến các em hoàn toàn thụ động trong khi nghe và số câu trả lời đúng sẽ thấp.
Cách khắc phục: Tận dụng thời gian quý báu trước khi nghe để xác định từ cần điền vào chỗ trống, xác định nội dung cần nghe để trả lời, đoán ý định bài nghe…

Lỗi 9: Viết cẩu thả

9 copy
Cách khắc phục: Cố gắng viết cẩn thận, rõ ràng, nhưng không cần thiết là chữ đẹp.

Mong rằng những chia sẻ của cô sẽ mang đến cho các em những kinh nghiệm hữu ích để không chỉ học tốt môn tiếng Anh trên lớp, nâng cao điểm số mà còn giúp các em có thể tự tin trong các cuộc thi quan trọng trong tương lai.

GV Nguyễn Thị Phương - Hocmai.vn

Khóa học có thể bạn quan tâm Xem tất cả khóa học
Bí kíp tu luyện Vật Lý toàn tập
Bí kíp tu luyện Vật Lý toàn tập
500.000 ₫

400.000 ₫

2 đánh giá
học viên 10
BỔ TRỢ KIẾN THỨC HÓA 12 - CHUẨN BỊ CHO THI HỌC KÌ
BỔ TRỢ KIẾN THỨC HÓA 12 - CHUẨN BỊ CHO THI HỌC KÌ
200.000 ₫

100.000 ₫

6 đánh giá
học viên 54
Nguyễn Tấn Trung Vua Công Thức Hóa Học